Wednesday, 27/05/2020 - 15:13|

Tuyên truyền về dịch bênh covid-19

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, cho đến thời điểm hiện tại, Thái Nguyên chưa ghi nhận trường hợp nào bị bệnh Covid-19, tuy nhiên người dân không nên chủ quan.

Trong khi đó, khu vực chợ là nơi tập trung đông người, tiểu thương phải tiếp xúc nhiều người, do đó cần chủ động phòng chống bệnh dịch bằng cách thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh.

Cụ thể như: giữ gìn vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng xà bông và nước sạch; che miệng, mũi khi ho hoặc hắt hơi; đeo khẩu trang ở nơi công cộng; tăng cường sức khỏe bằng ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lý, thường xuyên lau chùi sàn nhà, tăng cường lưu thông không khí trong phòng; hạn chế đi đến các nơi tập trung đông người. Trong trường hợp đi đến các nơi tập trung đông người, cần thực hiện các biện pháp bảo vệ cá nhân.

Ngành giáo dục cũng cho các em học sinh nghỉ học, các cô giáo thường xuyên vệ sinh dọn dẹp và phun tiêu độc khử trùng để đón các em tới trường khi có văn bản của UBND tỉnh. Đồng thời,thị xã đã in tờ rơi khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng chống dịch để phát cho các xã và đơn vị nhà trường và nơi công cộng.

Những dấu hiệu nhận biết bệnh viêm phổi cấp Covid-19

Bệnh viêm phổi lạ Covid-19 có những triệu chứng điển hình tương tự như bệnh cảm cúm thông thường. Do vậy mà có khá nhiều người mắc bệnh nghĩ mình chỉ mắc bệnh cảm cúm mà thôi tự mua thuốc uống điều trị tại nhà. Tuy nhiên những loại thuốc chữa trị cảm cúm thông thường sẽ không có tác dụng gì với căn bệnh mới này, chưa kể việc điều trị không đúng sẽ khiến bệnh lây lan cho người thân, cộng đồng.

Do vậy mà nếu như bạn cảm thấy mình có xuất hiện 3 triệu chứng điển hình sau đây thì tốt nhất là đến ngay bệnh viện để kiểm tra, phát hiện và chữa trị kịp thời tránh để lâu khiến virus xâm nhập vào phổi ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Sau đây là 3 triệu chứng điển hình nhận biết bệnh viêm phổi Covid-19:

Khó thở, ngạt mũi

Khó thở là một trong những triệu chứng khá rõ nét và nổi bật của bệnh viêm phổi do virus Corona gây nên ở người. Lý do khó thở đó chính là do hội chứng suy hô hấp cấp tính hoặc thâm chí là suy hô hấp trong một thời gian ngắn. Nhiều người mắc bệnh vì khó thở, ngạt mũi mà đã tử vong. Do vậy mà nếu bạn cảm thấy bị ngạt mũi, cảm giác nghẹn ở lồng ngực, ở họng và khó thở thì đây có thể là dấu hiệu của cơ thể báo động rằng bạn đang mắc bệnh viêm phổi lạ Covid-19.

dich-benh-viem-phoi-moi-covid-19-la-gi

Đau họng, ho nhiều

Không chỉ có khó thở mà ho cũng là một trong những triệu chứng xuất hiện đối với  những người đã bị lây nhiễm virus Corona. Triệu chứng ho do virus Corona gây nên sẽ không được chữa khỏi khi sử dụng thuốc trị ho bình thường. Do vậy mà nếu như bạn cảm thấy mình ho nhiều, kéo dài và xuất hiện thêm các triệu chứng như khàn giọng, đau họng, nghẹt mũi, chảy nước mũi, khó thở thì tốt nhất là bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra ngay vì đây có thể là dấu hiệu cho thấy tổn thương do Covid-19 gây nên đã lan đến phế quản và bên dưới.

Xuất hiện tình trạng sốt

Sốt là triệu chứng nguy hiểm thứ 3 đối với những người mắc bệnh viêm phổi mới do virus Vũ Hán gây nên. Đây là một trong những tín hiệu đầu tiên của nhiều người sau khi bị nhiễm virus Corona. Thường thì mức độ sốt ở nhiều người nhiễm bệnh có thể khác nhau, có người thì chỉ bị sốt nhẹ những cũng có người có thân nhiệt tăng cao và nhanh chóng. Do đó nếu bạn bị sốt lâu không khỏi mà còn trầm trọng hơn thì tốt nhất là nhanh chóng cách ly và đến gặp bác sĩ ngay.

Tác giả: Nguyễn Thị Mai
Nguồn: Hoạt động y tế