Saturday, 20/04/2024 - 14:23|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Mầm non Trung Thành - Chào Xuân Giáp Thìn 2024

Công đoàn trường Mầm Non Trung Thành

Tết Trung thu ở Việt Nam không biết bắt nguồn từ đâu và có từ bao giờ. Nhưng theo từ điển Bách khoa toàn thư mở Wikipedia, các nhà khảo cổ học đã cho rằng Tết Trung thu ở Việt Nam có từ thời xa xưa, đã được in trên mặt trống đồng Ngọc Lũ. Còn theo văn bia chùa Đọi năm 1121 thì từ đời nhà Lý, Tết Trung thu đã được chính thức tổ chức ở kinh thành Thăng Long với các hội đua thuyền, múa rối nước và rước đèn. Đến đời Lê - Trịnh, Tết Trung thu đã được tổ chức cực kỳ xa hoa trong phủ Chúa Trịnh Sâm mà “Tang thương ngẫu lục” của tác giả Phạm Đình Hổ và Nguyễn Án đã miêu tả.

Trải qua hàng ngàn năm, người Việt Nam luôn cho rằng có mối liên hệ gắn bó giữa cuộc đời và vầng trăng. Trăng tròn và trăng khuyết gắn liền với niềm vui nỗi buồn, sự đoàn tụ, sum họp hay chia tay. Cũng từ đó, trăng tròn là biểu tượng của sum họp và Tết Trung thu cũng được gọi là Tết đoàn viên. Trong ngày vui này, theo phong tục người Việt, tất cả các thành viên trong gia đình đều mong muốn quây quần bên nhau cùng làm cỗ cúng gia tiên. Khi đêm xuống, mặt đất ngập tràn ánh trăng vàng, nhà nhà cùng nhau sum họp uống nước chè xanh, ăn bánh, ngắm trăng và bày hoa quả, bánh kẹo cho trẻ em vui chơi, rước đèn, múa sư tử, múa lân, trông trăng, phá cỗ... Những năm trước đây, khi đại dịch COVID-19 chưa bùng phát, mới đầu tháng 8 âm lịch, từ các cửa hiệu nơi phố phường sầm uất, đến các quán hàng tạp hóa trong thôn xóm hẻo lánh đều bày la liệt bánh trung thu và đồ chơi các loại cho trẻ em, nào đèn ông sao, mặt nạ, đèn kéo quân,... đa dạng về kích cỡ, kiểu dáng và màu sắc rực rỡ. Không khí phố phường thêm nhộn nhịp vui tươi bởi sau giờ đi làm về, trẻ em ríu rít theo bố mẹ đi chọn đồ chơi. Bố mẹ cũng tranh thủ mua bánh để biếu người thân, bạn bè bởi Tết Trung thu còn là tết của tình thân.

Năm nay, ngày Tết Trung thu đang cận kề nhưng do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 mà các cửa hàng bày bán bánh trung thu và đồ chơi không nhiều như năm trước. Những địa phương đang thực hiện Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, toàn dân nghiêm túc thực hiện giãn cách xã hội để đảm bảo an toàn và sức khỏe cho mọi người. Các bạn nhỏ không được tập trung để xem múa lân, rước đèn, phá cỗ nhưng không phải vì thế mà làm giảm đi niềm vui háo hức của trẻ thơ. Để con trẻ được đón Tết Trung thu trong mùa dịch hôm nay ngày 17/9/2021. Công đoàn trường MN Trung Thành đã trao 75 xuất quà gửi tới con em các đồng chí đoàn viên công đoàn để tết Trung Thu trọn vẹn với ý nghĩa của nó!

Chúc tất cả các đồng chí đón 1 Tết trung thu vui vẻ, ý nghĩa, sum vầy hạnh phúc bên người thân yêu!

Tác giả: Nguyễn Thị Hằng
Năm 2024 : 19.152